19 quy tắc cần nhớ để không “kém sang” trên bàn tiệc nhà hàng

Cách dùng dao dĩa, chọn chỗ ngồi trên bàn ăn hay phương pháp đưa tiền tip cũng cần các nguyên tắc mà chẳng phải người nào cũng biết.

Nhập cuộc bữa tiệc

1. Chỗ ngồi của khách: trong các bữa tiệc không xếp sẵn vị trí ngồi, người được mời khiến khách nên đứng chờ cho tới khi vị chủ sở hữu của bữa tiệc chỉ cho bạn chỗ ngồi. Bình thường, chủ sở hữu bữa tiệc sẽ ngồi ở đầu bàn, ngay cạnh họ sẽ là các vị khách danh dự. Con trẻ và khách trẻ tuổi sẽ ngồi ở cuối bàn.

2. Nữ giới ngồi trước và đàn ông nên kéo ghế giúp họ, đứng cho tới khi phụ nữ ngồi, rồi mới ngồi xuống sau.

3. Các người tới muộn không nên để người khác chờ quá 20 phút. Ví như tới muộn, bạn cần phải xin lỗi và khởi đầu cuộc nói chuyện mà không nên giảng giải lý do tại sao mình đến không đúng giờ.

4. Bạn mang thể không ăn những món được dọn trên bàn, có thể vì lý do ăn kiêng, sở thích hay theo chế độ của người uống thuốc nhưng không cần yếu phải kể cho người ngồi cùng bàn. Điều Đó không hay chút nào nên bạn chỉ cần lặng im và không cần sử dụng món là được.

5. Xỉa răng là công tác nên làm ở nhà vệ sinh chứ chẳng phải trên bàn ăn trong nhà hàng. Bạn muốn sử dụng tăm xỉa răng hay nhỏ thuốc mắt, sửa lại tóc hay make up đều nên thực hành ở toilet mà tuyệt đối ko làm khi tham dự những bữa tiệc lịch sự.

Phương pháp dùng dao, dĩa, thìa

6. Khi bất thần khiến cho rơi dĩa hay thìa, không nên cúi xuống bàn để nhặt. Hành động này sẽ phát triển thành bất nhã nếu người đối diện đang mặc đầm ngắn. Hãy bắt buộc chuyên dụng cho với 1 dòng thìa mới đến cho bạn.

7. Dao, dĩa, thìa không nên đặt trực tiếp lên bàn ăn mà sau lúc sử dụng xong nên đặt vào đĩa.

8. Đừng cắt rất nhiều miếng giết mổ thành các mẩu vụn nhỏ, nó sẽ làm món ăn bị nguội nhanh và mất đi mùi vị của nó. Rẻ nhất là cắt đến đâu ăn tới đó.

9. Bí quyết dùng dao dĩa chính xác: bạn nên sử dụng ngón trỏ đặt lên trên cán dao hoặc cán dĩa, các ngón còn lại cầm xung quanh. Còn theo nghi thức truyền thống, người châu Âu sẽ không đặt dao dĩa xuống trừ lúc đã dùng xong bữa. Họ sử dụng cả dao và dĩa để đưa thích ăn vào mồm. Còn với người Mỹ, sau khi cắt xong thức ăn, họ sẽ đặt dao xuống và đổi dĩa sang tên phải để lấy đồ ăn.

Lúc hò hẹn

10. Người đàn bà nên là người chọn món ăn trước hết. Một sai lầm phổ quát thường xảy ra là người đàn ông sẽ chọn món ăn mà anh ta thích trước. Cách rẻ nhất là cô gái sở hữu thể nhờ anh chàng đi cùng đưa ra đề nghị cho mình xem nên ăn món nào. Sau đó, người đàn ông sẽ là người sau chốt order sở hữu người phục vụ.

11. Nữ giới không nên chọn món ăn phải chăng nhất trong thực đơn vì trong nhiều quy định về nghi tiết trên toàn cầu, đây mang thể coi là hành động khinh thường anh ta. Bạn cũng không nên gọi món ăn đắt tiền nhất bởi hành động này mang phần khiếm nhã, để lại ấn tượng không phải chăng.

12. Đi ăn ở nhà hàng, khi người phục vụ với ra chai rượu nho, người đàn ông không nên tự mở và rót rượu bởi đây là công tác của người phục vụ. Không những thế, anh ta có thể rót các ly kế tiếp cho mình. Trước hết là rót cho người nữ giới trước. Đây là cho bản thân và chỉ nên rót già nửa ly là hợp lý nhất.

13. Ở nhiều nền văn hóa, trong bữa tiệc quan yếu, người đàn ông phải là người trước nhất trả tiền, đàn bà ko nên can thiệp, buộc phải trả tiền hay hỏi hóa đơn bao nhiêu trước mặt người dùng cho. Ví như muốn chứng minh bản thân là người độc lập vốn đầu tư thì với thể đề nghị người phục vụ chia tiền trước hoặc đề xuất đưa tiền tip.

14. Ví như 1 người đàn ông và đàn bà chỉ là bạn bè thì mọi chuyện thuần tuý hơn. Anh ta có thể nhìn qua hóa đơn và kể số tiền cho người nữ giới. Sau đó, họ sẽ hợp nhất số tiền phải trả, hoặc cô gái mang thể thanh toán cho bữa ăn sau chậm tiến độ.

Tiền tip

15. Bo tiền cho nhân viên phục vụ sở hữu các quy định khác nhau tùy theo các nền văn hóa. Thí dụ, ở Mỹ việc này là cần phải có và phổ thông thì nó lại thi thoảng gặp hơn ở tất cả các nước châu Á. Số tiền tip làng nhàng ở châu Âu và Mỹ là khoảng 10-15% hóa đơn.

16. Chọn lọc tip hay ko là tùy thuộc ở bạn, nó chẳng thể hiện đẳng cấp hay bất kỳ điều gì. Hãy tip khi bạn thực thụ thích dịch vụ này. Ở 1 số nhà hàng, tiền tip đã được tính trong hóa đơn. Bạn hãy đọc kỹ hóa đơn xem sở hữu các dòng chữ như “đã bao gồm phí dịch vụ” hay “đã bao gồm tiền tip (tip included)”.

17. Ngay cả khi tip cho nhân viên phục vụ, bạn cũng cần với những nguyên tắc lịch sự như chỉ đưa tiền tip sau lúc đã dùng xong bữa hay 1 nhà sản xuất. Trước tiên, bạn trả tiền hóa đơn, người dùng cho đưa lại bạn tiền thừa. Sau ngừng thi côngĐây, bạn mới đưa họ số tiền muốn tip. Tránh dùng câu “giữ lại tiền thừa” vì nghe với vẻ ngạo mạn với người đối diện.

18. Tip không chỉ là tiền mà nó còn là nụ cười gần gũi của bạn đối với người chuyên dụng cho. Ngay cả khi đã đưa tiền, hãy nói lời cảm ơn họ.

19. Đừng chỉ đưa tiền mà không kể gì có người dùng cho, đây được xem là bí quyết cư xử không lịch sự.

Bạn xem thêm: