Làm gì để giữ được sức khỏe tốt khi đi du lịch

Các ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang phần đông tuân theo 1 số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, an toàn và thả phanh.

Thuốc men: khi đi du lịch nên sở hữu theo một số thuốc hạ sốt, chống đi tả, chống nôn ói, thuốc trị ho, một bao bông gòn nhỏ, vài gói gạc vô trùng, 1 chai thuốc sát trùng povidine 10% nhỏ (khoảng 30ml), hai chai nước muối sinh lý, một chai thuốc kháng sinh nhỏ mắt, 10 băng tư nhân, 1 ống thuốc bôi chống ngứa và 1 số thuốc đặc trị như hen suyễn, cao áp huyết, chống động kinh… nhất là lúc về quê thuộc những vùng mà xa hạ tầng y tế hoặc ít quầy thuốc.

Lúc du hý nước ngoài, cần sở hữu theo các thuốc căn bản và đặc trị vì chi phí khám bệnh, thuốc rất đắt tiền và cần khám bác sĩ chuyên khoa bạn phải đặt hẹn trước, chứ không thể khám ngay được. Do vậy, vài ngày trước khi lên đường nên đến khám bác sĩ nếu như chuyến du hý dài ngày trong khi bạn đang điều trị bệnh mãn tính.

Ngay cả lúc bạn muốn chuyển di bằng ôtô riêng, cũng nên sở hữu các thuốc cơ bản nêu trên, lúc nhu yếu bạn với thể sử dụng ngay mà khỏi ghẹ bệnh viện và nhà thuốc trên đường đi.

Nước uống: Nên với theo một chai nhỏ 333ml cho mỗi người, vừa đủ uống, khi tới nơi bạn cần ăn uống như thường ngày. Lưu ý lượng nước phải đủ mức cấp thiết khi du lịch (trẻ con 1-1,5 lít/ngày, người lớn 2-2,5 lít/ngày). Lúc thấy môi khô, tiểu ít, nước giải vàng sở hữu nghĩa đang thiếu nước, nên rà soát màu và số lượng nước giải của những bé nhỏ.

Thức ăn: nếu du hý tư nhân, tự mãn theo hàng ngũ, nên chọn những quán, nhà hàng uy tín, hợp vệ sinh để hạn chế bị “chặt chém” và ngộ độc thức ăn hoặc rối loàn tiêu hóa.

Hành lý: Càng gọn nhẹ càng tốt, nhất là mùa nóng. Nếu như chuyến du hý ngắn ngày (vài ba ngày), nên sở hữu balô là nhân tiện nhất vì di chuyển bằng dụng cụ gì cũng tiện lợi và thuận tiện. Đi phổ biến ngày nên sở hữu vali mang bánh xe trượt xoay phổ quát chiều nếu như sở hữu. Không nên với hoặc xách vali hành lý quá nặng dễ tác động cột sống (gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm…). Tập cho những bé tự điều hành hành trang của mình bằng phương pháp mỗi bé sẽ tự mang balô hoặc vali (nhỏ) của mình.

Du lịch nước ngoài:

Lúc du lịch Singapore, bạn tuyệt đối không được xả rác vì rất dễ bị phát hiện, tác động tới “thể diện quốc gia” và bị phạt nặng (vài trăm đôla Singapore).

Khi du hý Úc, không nên sở hữu thực phẩm trong khoảng nguồn động vật và thực vật (tươi và khô), du hý Mỹ không nên với hải sản khô, mắm ruốc…

Lúc sang Thái Lan, giảm thiểu đừng để đồng tiền xu với hình vua Thái Lan rơi xuống tuyến phố, và nếu như đã rơi rồi, tuyệt đối không được tiêu dùng bàn chân đạp trên đồng xu. Giả dụ bất kỳ người địa phương nào phát hiện, bạn sẽ phải chịu hình phạt nặng vì tội huỷ báng nhà vua.

Du lịch Trung Đông và 1 số nước Hồi giáo (Malaysia, Indonesia…), không nên Nhìn vào mặt nữ giới sở hữu khăn che mặt, nhất là ở cự lý sắp và không nên bắt tay mang phụ nữ Hồi giáo. Lúc vào phòng ngự sinh ở sân bay, nơi công cùng, khách sạn, do văn hóa, phong tục khác nhau cũng như tiêu chuẩn ăn ở, tiện nghi khác nhau nên cần lưu ý những thiết bị chuyên dụng cho sinh hoạt tư nhân. Đáng lưu ý nhất là bồn cầu vệ sinh, thiết kế mỗi cái khác nhau, nên lưu ý.

Lúc đã chuẩn bị cẩn thận về mặt “hậu cần”, tinh thần thả sức, ăn uống hợp vệ sinh, khoái khẩu, ngủ ngon giấc, khám phá danh lam thắng cảnh… bạn sẽ hưởng thụ được những giây phút hạnh phúc, xả stress, khoan khoái, sống khỏe mạnh hơn, khiến việc sẽ được hiệu quả hơn.

Kỹ năng thoát hiểm

Một điểm rất quan trọng nhưng đầy đủ mọi người ít lưu tâm, Đó là kỹ năng thoát hiểm, day trở lúc sở hữu sự cố xảy ra như hỏa thiến, thiên tai (như bão, lụt, sóng thần, động đất…) khi đang du lịch, nhất là ban đêm.

Bạn nên tập thói quen tự “định vị” nơi mình đang ngủ, đang ngồi ăn, hướng nằm, ngồi cách cửa to, cửa sổ, lối đi bao nhiêu mét, phía bên tay phải hay trái, bí quyết lối thoát hiểm bao nhiêu mét, hướng đông tây nam bắc, tay phải, trái, trước mặt hay sau lưng…

Bạn xem thêm: