Những lễ hội bạn nên trải nghiệm khi đi du lịch Sapa

Muốn đến Sapa thì chúng ta thường đi vào thời điểm cuối năm, thời điểm cuối năm cũng là thời điểm mà ở Sapa có khá nhiều những lễ hội Sapa mang đặc trưng văn hóa của đồng bào nơi đây. Đến Sapa vào những ngày cuối năm bạn có thể cùng những người dân nơi đây hòa mình vào những lễ hội vô cùng độc đáo, thú vị. Bạn hãy cùng nghiduong.vn xem đó là những lễ hội nào nhé! Nếu muốn đến Sapa và trải nghiệm những điều thú vị ở đây thì bạn cũng nên tìm hiểu về kinh nghiệm du lịch Sapa đó nhé!

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy

Đó là lễ hội được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch. Đến ngày ngày người Giáy ở Tả Van (huyện Sapa) lại mở hội Roóng Poọc cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà. Tuy đây là lễ hội truyền thống của người Giáy Tả Van, nhưng ngày nay lễ hội đã được mở rộng thành lễ hội chung của cả thung lũng Mường Hoa. Tại lễ hội có khá nhiều các hoạt động thú vị như là các trò chơi, nhảy múa, biểu diễn dàn nhạc trống chiêng, kèn pí lè rất sôi nổi, náo nhiệt.

Lễ hội “Nào Cống”

Là lễ hội được tổ chức vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch hàng năm. Và là lễ hội đặc trưng của các làng người Mông, người Dao, người Giáy Mường Hoa đều tập trung về miếu thờ ở bản Tả Van làm lễ “Nào Cống”. Mỗi gia đình đều phải cử 1 người đại diện không phân biệt là nam hay nữ, già hay trẻ để đến tham lễ hội. Lễ hội “nào cống” được tổ chức với mục đích là cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu. Ngoài những nghi thức chính của lễ hội thì tại lễ hội vẫn còn có một nghi thức cũng hết sức quan trọng đó chính là người đứng đầu lễ hội sẽ công bố bản quy ước chunh và kết thúc lễ hội bằng tiệc ăn uống.

Lễ Tết Nhảy

Là một lễ hội quan trọng và được chuẩn bị khá công phu từ người Dao Tả Van. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết âm lịch. Lễ hội được tổ chức với lời cầu mong Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”. Trong lễ hội có những hoạt động vô cùng thú vị với 14 điệu nhảy múa của các nam thanh niên được lựa chọn, hay là những màn nghi lễ cúng bái của các thày cúng.

Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng”

Là lễ hội đặc trưng của người Dao đỏ làng Giàng Tả Chải (Tả Van – Sapa). Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa giáo dục cao với dân làng, phòng chống nạn phá rừng. Đối với lễ hội “Nhặn Sồng” ngày nay chỉ được tổ chức khi nào mà rừng bị phá hoại nhiều, trâu ngựa thả rông nhiều khiến hoa màu bị phá hoại thì lễ hội mới được người Dao tổ chức. Tại lễ hội “Nhặn Sồng” thì người đứng đầu sẽ đứng lên công bố những điều luật ngăn chặn nạn phá rừng, trừng phạt những ai vi phạm. Và khi dân làng cùng nhau thảo luận xong thì Chẩu Chiếu sẽ được hợp thành quy ước và mọi người đều phải tự giác tuân theo. “Nào Sồng” là một lễ hội tương tự được tổ chức bởi người Mông ở Séo Mí Tỷ, ở Dền Thàng Tả Van cũng như Lao Chải, Hầu Thào.

Lễ quét làng của người Xá Phó

Là lễ hội được người Xá Phó tổ chức hàng năm vào ngày ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người vào tháng hai âm lịch. Lễ hội được tổ chức với mục đích là năm mới mọi người được bình yên, hoa màu tươi tốt, súc vật nuôi không bị ốm chết. Để tổ chức lễ hội thì trong làng mỗi người, mỗi gia đình góp lợn, gà, dê, chó, gạo… để làm thành mâm cúng các loài ma, người làm lễ là các thày cúng và dân làng vẽ mặt nhảy múa cầu mong bình yên. Cuối buổi lễ thì mọi người cùng nhau ăn uống vẻ. và quan trọng là đồ ăn mang đi cúng ma phải được ăn hết ở ngoài làng chứ không được mang trở lại vào làng.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Là lễ hội được mở ra với 2 mục đích là cầu phúc hoặc cầu mệnh. Nếu gia đình nào mãi không có con thì có thể làm mâm cúng nhờ thày làm lễ cho mở hội Gầu Tào để có con – đó là cầu phúc. Còn nếu gia đình bạn có người ốm đau, bệnh tật, mùa màng, vật nuôi lụi dần thì cũng có thể nhờ thầy cúng mở hội Gầu Tào – đó là lễ hội cầu mệnh. Cả 2 lễ hội đều được tổ chức vào đầu năm.

Lễ hội xuống đồng Sapa – Lào Cai

Là lễ hội xuống đồng ngày đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ – Sapa (Lào Cai). Được tổ chức vào mồng 8 Tết hàng năm.